Vòng tay Trầm Hương đang là sản phẩm ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm bởi những công dụng cũng như độ quý hiếm của chúng. Càng quý thì người ta lại càng băn khoăn cách nhận biết trầm hương thật giả.

Vậy đâu là Trầm Hương giả – Đâu là Trầm Hương thiên nhiên – Và đâu là Trầm Hương nhân tạo? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Vongtramhuong.vn để có thể tường tận về cách phân biệt vòng tay Trầm Hương thật giả nhé!

Bỏ túi cách nhận biết trầm hương Thật Giả
Bỏ túi cách nhận biết trầm hương Thật Giả

Các loại trầm hương trên thị trường

1. Trầm hương giả

Được sản xuất từ một số lọai gỗ hoặc gỗ cây dó bầu đã được tẩm hóa chất mùi Trầm Hương ở phía bên ngoài vỏ của hạt vòng, khi dùng mũi ngửi thì sẽ có mùi Trầm nhưng kết cấu laị xốp và nhẹ hơn rất nhiều.

Trên thị trường thì giá thành của Trầm Hương giả từ 200.000đ – 400.000đ hoặc cao hơn một chút, nhưng giá trị thật của chúng chỉ khoảng vài chục nghìn.

Nếu là gỗ Trầm thật thì khi ngửi sẽ có hương thơm rất dịu nhẹ, đốt cháy sẽ tỏa ra mùi hương ngọt đặc trưng của gỗ, khói rất ít nhưng lại lan tỏa khắp không gian, giúp người ngửi có cảm giác rất dễ chịu và thư thái.

Còn Trầm giả thì lúc chưa đốt sẽ có mùi rất đậm đặc, nồng nặc, vì được tẩm nhiều hóa chất nên khi đốt sẽ tỏa ra một lượng khói lớn kèm mùi khét khó chịu, khiến người ngửi phải có cảm giác khó thở và cay mắt.

Gỗ Trầm Hương thật sẽ có lớp dầu nằm chìm, len lỏi giữa các vân gỗ, màu sắc tự nhiên, không quá bóng bẩy, trông rất chân thật. Trầm giả do được tẩm màu hóa chất nên màu sắc trông rực rỡ hơn, có những vết dầu rõ nét nằm loang lỗ trên bề mặt gỗ, nhìn rất hấp dẫn.

2. Trầm Hương thiên nhiên

Trầm Hương tự nhiên nhờ có hàm lượng tinh dầu cao nên giá thành đắt gấp rất nhiều lần so với Trầm Hương nhân tạo.

Chúng chủ yếu được tìm thấy và khai thác trong môi trường thiên nhiên hoang dã, chất dầu càng nặng, càng nhiều thì càng quý hiếm. Giá tiền của một sản phẩm chìm nước có thể lên đến 100 – 500 triệu, nhưng không phải cứ muốn mua là sẽ có vì chúng vô cùng quý hiếm.

Vòng Trầm Hương Tốc Việt Tiên Phước
Cách nhận biết trầm hương Thật Giả – Hàng tự nhiên Tiên Phước

3. Trầm hương nhân tạo

Là loại Trầm được được con người cấy trồng lâu năm từ cây dó bầu hương, đây là loại cây tạo Trầm trong thiên nhiên. Cây dó bầu từ lúc bắt đầu trồng cho đến khi có thể khoan lỗ để cấy Trầm phải mất một khoảng thời gian khá dài, đến tận 10 năm.

Sau khi cấy Trầm thì tiếp tục đợi thêm 5 năm nữa chúng mới có thể tạo ra Trầm, thế nhưng không phải cứ cấy là sẽ tạo ra Trầm, vì tỷ lệ thành công rất thấp. Nên dù là Trầm nhân tạo nhưng giá thành cũng khá cao và quý.

Nhờ vào quá trình tạo Trầm nên Trầm Hương nhân tạo có cân nặng, hương thơm không thua kém Trầm Hương chuẩn tự nhiên là bao, chúng có thể giữ mùi bền lâu và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Vòng Trầm Hương Sánh Chimn Đốt Trúc
Vòng Trầm Hương Sánh Chimn Đốt Trúc – Nhân Tạo

Hiện nay có 3 loại trầm này đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nên bạn hoàn có thể dựa vào đâu để biết cách nhận biết trầm hương thật giả trước khi mua hàng nhé!

>>> XEM THÊM: Đeo trầm hương có tốt không

Cách nhận biết trầm hương thật giả từ chuyên gia

Giống nhau giữa trầm thật và trầm giả

Trầm Hương tự nhiên cùng với Trầm Hương nhân tạo đều được hình thành từ chính cây dó bầu trải qua thời gian nhiều năm, nên nếu xét về cơ bản thì chúng tương tự nhau về mùi hương, công dụng cũng như màu sắc .

Nhưng Trầm Hương tự nhiên là vô cùng quý hiếm, giá thành cũng rất cao nên hiếm có cơ sở nào sản xuất sản phẩm từ loại Trầm này.

Sản phẩm vòng trầm hương trên thị trường hiện nay chủ yếu được tạo ra từ Trầm Hương nhân tạo, đó chính là cây dó bầu được nuôi trồng và cấy Trầm. Như đã nói, cây dó bầu từ lúc bắt đầu trồng cho đến khi có thể khoan lỗ để cấy Trầm phải mất đến 10 năm.

Sau khi cấy Trầm thì tiếp tục đợi thêm 5 năm nữa chúng mới có thể tạo ra Trầm, thế nhưng không phải cứ cấy là sẽ tạo ra Trầm, vì tỷ lệ thành công rất thấp. Nên dù là Trầm nhân tạo nhưng giá thành cũng khá cao và quý.

Một đặc điểm nổi bật của gỗ Trầm là kết cấu của chúng rất mềm, nên rất khó có thể sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại để sản xuất số lượng lớn các mặt hàng như vòng Trầm.

Ở Vongtramhuong.vn, nếu gia công một chiếc vòng cổ 108 hạt, đường kính 8mm cho mỗi hạt thì người thợ phải thực hiện các công đoạn thủ công, mất khoảng 3 ngày mới có thể hoàn thành. Vì lý do đó mà giá trị của những sản phẩm này cũng tương đối cao.

Vòng Trầm Hương Indo 108 Hạt tự nhiên
Vòng Trầm Hương Indo 108 Hạt tự nhiên

>>> XEM THÊM: Các Mẫu chuỗi vòng trầm hương 108 hạt tự nhiên nam nữ bán chạy nhất

Khác nhau giữa trầm thật và trầm giả

Về mùi hương

Mùi hương của Trầm Hương tự nhiên và Trầm Hương nhân tạo là giống nhau, tuy nhiên vì là nhân tạo nên hương thơm của chúng sẽ không được đậm cũng như bền như Trầm Hương tự nhiên.

Thông thường, người sử dụng rất hiếm ai có thể phân biệt được mùi hương của hai loại này, chỉ những ai kinh doanh, có chuyên môn hay tiếp xúc hàng ngày với Trầm Hương thì mới có khả năng nhận ra sự khác biệt giữa chúng.

Lưu Ý: Đây là cách nhận biết trầm hương thật giả mà các chuyên gia, người có kinh nghiệm hay sử dụng nhất!

Về kinh tế

Trầm Hương tự nhiên vì có hàm lượng tinh dầu cao hơn nên giá thành sẽ cao hơn rất rất nhiều so với Trầm Hương nhân tạo, thường thì những gì mà có thể tạo ra được thì giá trị sẽ kém hơn khi so với thứ tự nhiên mà có. Ngày nay Trầm Hương tự nhiên ngày càng quý hiếm nên hiển nhiên giá sẽ tăng cao theo thời gian, còn Trầm Hương nhân tạo ngày càng nhiều nên giá thành cũng giảm dần.

Trầm Hương tự nhiên loại không chìm có mức giá khoảng 75.000.000đ cho 1kg, tức là một chiếc vòng Trầm Hương nặng khoảng 30g sẽ có giá tiền khoảng 22.000.000đ.

Còn đối với vòng tay Trầm Hương tự nhiên loại chìm nước thì giá trị có thể cao gấp 10 – 30 lần tùy vào lượng tinh dầu, sở dĩ có giá như vậy là vì khi hàm lượng tinh dầu lớn hơn 25% thì chúng sẽ chìm trong nước, và loại Trầm Hương cao cấp có thể đạt được hàm lượng tinh dầu đến 60 – 80%.

Thời gian

Theo như kinh nghiệm của dân trong nghề thì thời gian chính là yếu tố quan trọng giúp cho Trầm Hương tự nhiên cũng như Trầm Hương nhân tạo có được sự biến đổi theo chiều hướng tăng cao về mặt chất lượng.

Chính vì lý do đó mà Trầm Hương tự nhiên quý hiếm và có giá trị cao hơn Trầm Hương nhân tạo rất nhiều, bởi thời gian để Trầm được hình thành là rất lâu năm, còn nhân tạo là nhờ vào các thành phần hóa học để tạo Trầm nên thời gian sẽ ngắn hơn.

Tổng Kết

Những thông tin trên đây của Vongtramhuong.vn vừa gợi ý cho quý khách hàng cách nhận biết trầm hương thật và giả, giúp các bạn tránh được việc mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Nếu còn thắc mắc về cách nhận biết trầm hương thật giả thì hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *